Lịch khởi hành
chuyên tour Nga
CHUYÊN TOUR  ĐẢO
CHUYÊN TOUR ĐẢO
CHUYÊN TOUR ĐẢO
CHUYÊN CUNG CẤP VOUCHER DU THUYỀN ĐẲNG CẤP 5*
CHUYÊN CUNG CẤP VOUCHER DU THUYỀN ĐẲNG CẤP 5*
CHUYÊN CUNG CẤP VOUCHER DU THUYỀN ĐẲNG CẤP 5*
Thứ 4, Ngày 10 tháng 11 năm 2021, 15:59

PHÚ QUỐC CẦN CHUẨN BỊ GÌ KHI ÁP DỤNG MÔ HÌNH HỘP CÁT PHUKET?

Phú Quốc đang ráo riết chuẩn bị cho kế hoạch mở cửa trở lại, thí điểm đón những du khách nước ngoài đầu tiên vào tháng 11/2021 từ khi đại dịch Covid-19 xảy ra. Từ cách đây 3 tháng, một hòn đảo du lịch nổi tiếng trong khu vực Đông Nam Á là Phuket của Thái Lan cũng bắt đầu đón khách quốc tế trở lại.
Theo Bangkok Post, từ ngày 1/7 đến nay, hơn 37.000 khách quốc tế đã đến hòn đảo du lịch của Thái Lan theo chương trình thí điểm mang tên "Hộp cát Phuket". Dù đạt được những thành công bước đầu, con số trên vẫn còn kém xa mục tiêu đón 100.000 du khách trong 3 tháng đầu mở cửa của Thái Lan. Đồng thời, Phuket cũng đối diện thách thức khi số ca mắc Covid-19 trên đảo tăng cao.
Ảnh: Đảo Phuket - Thái Lan
Những bài học từ Phuket với đảo ngọc Phú Quốc của Việt Nam:
Từ câu chuyện của Phuket, bài học quan trọng để Phú Quốc mở cửa trở lại đón khách nước ngoài là đảm bảo cư dân trên đảo phải được tiêm chủng đầy đủ. Đồng thời, cần có quy trình giải quyết rõ ràng để quản lý những trường hợp xét nghiệm dương tính một cách hiệu quả tại chỗ, theo chuyên gia về du lịch châu Á Gary Bowerman, Giám đốc Check-in Asia, công ty nghiên cứu về du lịch đặt văn phòng tại Hong Kong, Thượng Hải và Kuala Lumpur.
Ảnh: Đón du khách quốc tế quay trở lại Phú Quốc
Theo ông Nikhom Jensiriratanakorn, Giám đốc kiêm đại diện tại Thái Lan của Horwath HTL, công ty tư vấn toàn cầu trong lĩnh vực du lịch, khách sạn, cũng nhấn mạnh yếu tố tiên quyết để mở cửa thành công với Phú Quốc là đảo ngọc phải đạt tỷ lệ tiêm chủng đủ liều vắc xin Covid-19 ở mức cao để đạt miễn dịch cộng đồng. Chuyên gia tư vấn quốc tế này nhấn mạnh việc mở cửa Phú Quốc trở lại yêu cầu sự hợp tác chặt chẽ giữa chính quyền và doanh nghiệp. Việt Nam cần đạt được thỏa thuận song phương về việc đi lại không hạn chế giữa các thị trường khách mục tiêu với Phú Quốc.
Đồng thời, ông Jensiriratanakorn cũng cho rằng Phú Quốc cần chuẩn bị kế hoạch hợp lý về số giường bệnh, giường ICU, năng lực điều trị để sẵn sàng đối phó với khả năng bùng phát trở lại của các dịch bệnh khi mở cửa. Thực tiễn ở nhiều quốc gia như ở Anh, Singapore cho thấy con người phải sống chung với Covid-19 hơn là chiến đấu chống lại nó.  "Không nên yêu cầu khách quốc tế đã được tiêm chủng đầy đủ phải cách ly tại khách sạn. Phú Quốc có thể áp dụng cách tiếp cận tương tự Phuket, cho phép khách nước ngoài đã tiêm đủ vắc xin du lịch trên đảo trong một khoảng thời gian bắt buộc (với Phuket là 14 ngày) rồi mới được phép đến những địa điểm khác trong nước", ông Jensiriratanakorn nói. 
Ảnh: Phú Quốc United Center
Trong khi đó, ông Gary Bowerman chia sẻ mô hình "Hộp cát Phuket" đã phạm nhiều sai lầm. Trong đó, khi mở cửa trở lại, Phuket đã không tạo được một môi trường chung cho cả du khách quốc tế và nội địa. Việc này đã tạo ra sự chia rẽ và phần nào đó là thiếu công bằng. Đây là lưu ý đặc biệt quan trọng với Phú Quốc trong quá trình lên kế hoạch mở cửa vì đảo ngọc vốn là địa điểm du lịch quen thuộc của du khách Việt Nam.
Vậy Phú Quốc làm gì để cạnh tranh với Phuket, Bali?
Một bài học quan trọng khác Phú Quốc có thể rút ra sau khi Thái Lan mở cửa Phuket là vấn đề marketing. Theo ông Bowerman, giới chức Thái Lan đã kỳ vọng rằng khách quốc tế sẽ ngay lập tức muốn đến Phuket khi đây là điểm đến đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á mở cửa đón khách nước ngoài. Hy vọng này đã được chứng minh là sai. Chiến dịch marketing cho "Hộp cát Phuket" được triển khai chậm chạp, lỗi thời và thiếu hấp dẫn. Để thu hút khách quốc tế trở lại, Việt Nam cần tập trung vào thế mạnh khiến Phú Quốc trở thành điểm đến không thể bỏ qua.  "Cuộc cạnh tranh để đón khách nước ngoài sẽ diễn ra quyết liệt giữa các nước Đông Nam Á.
Tuy nhiên, Việt Nam không nên sa đà, để bị cuốn vào cuộc chiến giảm giá, khuyến mãi để hút khách quốc tế. Việc này sẽ tạo tác động tiêu cực dài hạn lên chính điểm đến và những người kinh doanh du lịch ở đó", ông Bowerman chia sẻ. Còn ông Jensiriratanakorn cho rằng sau khi đợt bùng phát dịch Covid-19 được kiểm soát tốt hơn, nhu cầu của khách nội địa có thể là khởi đầu tốt cho Phú Quốc để phục hồi ngành công nghiệp không khói. Trong khi đó, việc thu hút khách quốc tế đến đảo ngọc sẽ đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn, đặc biệt trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt từ các hòn đảo du lịch khác trong Đông Nam Á như Phuket, Samui (Thái Lan) và Bali (Indonesia).
Ảnh: Phú Quốc tập trung đón khách du lịch nội địa trước
Việc phục vụ nhu cầu của cả khách trong nước và quốc tế sẽ là thử thách khi nhiều khu vực còn lại của Việt Nam chưa đạt miễn dịch cộng đồng. Việc phải cách ly sau khi trở về nhiều khả năng sẽ gây trở ngại đến ý định du lịch của du khách. Giám đốc Horwath HTL đưa ra lời khuyên các đơn vị kinh doanh khách sạn, du lịch tại Phú Quốc cần làm việc chặt chẽ với đối tác lữ hành quốc tế để đưa ra các sản phẩm du lịch sáng tạo, hấp dẫn khi xu hướng, hành vi của du khách đã thay đổi sau đại dịch. Làn sóng khách đi du lịch lại đầu tiên được kỳ vọng sẽ sẵn sàng chi tiêu để có những trải nghiệm độc đáo. Trong khi đó, hoạt động du lịch đại trà cho số đông sẽ mất nhiều thời gian hơn để khôi phục lại như cũ.
Ảnh: Vinwonder Phú Quốc
Theo chuyên gia tư vấn người Thái Lan, để có thể tăng tính cạnh tranh với các điểm đến nổi tiếng khác trong Đông Nam Á cũng đang rục rịch mở cửa đón khách, Việt Nam cần tạo điều kiện thuận lợi, dễ dàng cho du khách nước ngoài đến Phú Quốc. Một số giải pháp bao gồm tăng số lượng các chuyến bay thẳng đến đảo ngọc, cân nhắc nới lỏng chính sách thị thực, đơn giản hóa quy trình sàng lọc du khách trước khi đến đảo, các thủ tục giấy tờ.
 
Việt Nam có nên thí điểm mở cửa những địa danh khác?
Ông Jensiriratanakorn gợi ý Việt Nam nên mở cửa thêm nhiều điểm đến tùy theo tỷ lệ tiêm chủng. Việc này sẽ tăng tính hấp dẫn với nhiều du khách nước ngoài. Sau khi trải qua một quy trình thủ tục nghiêm ngặt, chắc chắn du khách sẽ muốn có một chuyến đi đáng giá, được đến nhiều nơi. Tại Thái Lan, dự án "Hộp cát Phuket" đã điều chỉnh, cho phép du khách có thể tham quan nhiều điểm đến khác như Samui, Phang Nga và Krabi sau 14 ngày ở Phuket.
Trong khi đó, ông Bowerman đánh giá mỗi quốc gia sẽ vạch ra cho mình một lộ trình riêng để phục hồi ngành du lịch. Với Việt Nam, việc quan trọng nhất cần lưu ý là dù chọn cách mở cửa lại dần dần hay nhiều điểm đến cùng lúc, một khung thời gian và lộ trình cụ thể cần được truyền thông rõ ràng đến những người đang tham gia ngành công nghiệp không khói và cả chính du khách. Chuyên gia này cho rằng sẽ mất nhiều thời gian để chuẩn bị cho sự phục hồi của du lịch và đừng kỳ vọng những kết quả sẽ đến ngay lập tức. "Chúng ta đang bước vào một thế giới mới, một kỷ nguyên mới của ngành du lịch. Sự kiên nhẫn rất quan trọng", ông Bowerman chia sẻ.
Theo Dantri.com.vn