Lịch khởi hành
chuyên tour Nga
CHUYÊN TOUR  ĐẢO
CHUYÊN TOUR ĐẢO
CHUYÊN TOUR ĐẢO
CHUYÊN CUNG CẤP VOUCHER DU THUYỀN ĐẲNG CẤP 5*
CHUYÊN CUNG CẤP VOUCHER DU THUYỀN ĐẲNG CẤP 5*
CHUYÊN CUNG CẤP VOUCHER DU THUYỀN ĐẲNG CẤP 5*
Thứ 7, Ngày 22 tháng 02 năm 2020, 10:35

HOA KỲ ĐÁNH GIÁ CAO NĂNG LỰC KIỂM SOÁT DỊCH BỆNH COVID-19 CỦA VIỆT NAM

Hoa Kỳ đánh giá cao năng lực y tế của Việt Nam, đặc biệt trong công tác kiểm soát dịch Covid-19, với các biện pháp toàn diện, quyết liệt và triệt để, nhất là trong việc nâng cao nhận thức của người dân và cộng đồng.
Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ hôm 19.2 đã có cuộc trao đổi với bà Erika Elvander, giám đốc văn phòng Châu Á - Thái Bình Dương (thuộc bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Hoa Kỳ) và chuyên gia y tế trưởng Mitchell Wolfe thuộc văn phòng Giám đốc Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC).  Đại diện Hoa Kỳ cho biết đánh giá cao năng lực của Việt Nam trong công tác kiểm soát dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (Covid-19) nói riêng. Việt Nam đã hành động kịp thời từ trung ương đến địa phương với biện pháp toàn diện, quyết liệt và triệt để phòng chống Covid-19, nhất là trong việc nâng cao nhận thức của người dân và cộng đồng. 
 
Trong bối cảnh Việt Nam được đánh giá có hệ thống cơ sở y tế đã triển khai rộng khắp công tác tiêm chủng, phòng bệnh, việc chống dịch bệnh Covid-19 được Hoa Kỳ tin tưởng hiệu quả. Việc chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và hợp tác phòng dịch bệnh của Việt Nam cũng được đánh giá cao. Với tư cách là Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam được cho đã có phản ứng kịp thời và có các sáng kiến hợp tác khu vực về Covid-19. Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Hoa Kỳ cho biết sẵn sàng trao đổi với ASEAN thông qua cơ chế ASEAN – Hoa Kỳ và tại các tổ chức quốc tế như tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để đẩy mạnh các hoạt động hợp tác y tế, đặc biệt trong việc ngăn chặn và đẩy lùi Covid-19. CDC dự kiến sẽ cử đoàn công tác sang Việt Nam trong tháng 3 tới để trao đổi về việc hợp tác và thành lập văn phòng CDC khu vực tại Việt Nam. Các cơ quan của Hoa Kỳ cho biết sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam các kết quả nghiên cứu về Covid-19, đồng thời trao đổi chuyên gia, cung cấp các bộ thử và trang thiết bị bảo hộ cá nhân cho Việt Nam để nâng cao năng lực phòng chống dịch.
 
Đánh giá về xử lý dịch Covid-19, WHO cũng nhận định năng lực của Việt Nam trong việc xử trí các vấn đề y tế công cộng khẩn cấp đã tăng lên đáng kể, kể cả các đợt bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm mới nổi. WHO đánh giá cao việc Việt Nam đã nuôi cấy và phân lập thành công chủng vi-rút corona mới trong phòng thí nghiệm, là tín hiệu khả quan cho việc nghiên cứu vắc-xin cũng như tìm ra các biện pháp chữa trị cho bệnh nhân mắc bệnh. Trong việc kiểm soát dịch bệnh SARS (hội chứng hô hấp cấp tính nặng) giai đoạn 2002-2003, Việt Nam cũng được WHO ghi nhận là quốc gia đầu tiên khống chế thành công dịch bệnh. Khi không có thêm ca nhiễm bệnh mới nào kể từ ngày 8.4.2003 và không có ca nào lây lan sang quốc gia khác, Việt Nam được đưa ra khỏi danh sách các nước có dịch SARS. Dịch SARS bùng phát ở Hong Kong từ tháng 2.2002 và lây lan đến 32 quốc gia và vùng lãnh thổ trước khi chấm dứt vào tháng 7.2003. Từ năm 2004, không có ca nhiễm bệnh mới nào được ghi nhận trên toàn cầu.
 
Dịch Covid-19 khởi phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đến nay đã lây lan đến 32 quốc gia và vùng lãnh thổ. Số ca tử vong ngoài Trung Quốc đại lục sáng nay đã tăng lên 15, đưa tổng số ca tử vong trên toàn cầu lên 2.360 trong tổng số ca nhiễm bệnh đã được ghi nhận lên 77.810. Việt Nam đã chẩn đoán 16 người dương tính với Covid-19, đến nay đã điều trị khỏi bệnh 15 trường hợp, theo bộ Y tế. Ca bệnh cuối cùng hiện còn đang điều trị tại Vĩnh Phúc là bố bệnh nhân trở về từ Vũ Hán.
 
Theo https://forbesvietnam.com.vn/