Lịch khởi hành
chuyên tour Nga
CHUYÊN TOUR  ĐẢO
CHUYÊN TOUR ĐẢO
CHUYÊN TOUR ĐẢO
CHUYÊN CUNG CẤP VOUCHER DU THUYỀN ĐẲNG CẤP 5*
CHUYÊN CUNG CẤP VOUCHER DU THUYỀN ĐẲNG CẤP 5*
CHUYÊN CUNG CẤP VOUCHER DU THUYỀN ĐẲNG CẤP 5*
Thứ 4, Ngày 30 tháng 06 năm 2021, 15:33

BẢY XU HƯỚNG DU LỊCH BỀN VỮNG TRONG THỜI GIAN TỚI

Du lịch bền vững, trở về với thiên nhiên và những giá trị tự nhiên đang trở thành xu hướng thịnh hành trong và sau đại dịch Covid-19. Chỉ cần thực hiện bảy cách đơn giản sau đây là bạn đã trở thành một du khách có trách nhiệm với du lịch bền vững.
1. Lựa chọn địa điểm không theo số đông:
Đại dịch đã khiến có tới 64% du khách Việt Nam chấp nhận tránh các điểm đến và nơi tham quan phổ biến để không gây tình trạng quá tải. Việc ý thức về vấn đề này khi lên lộ trình du lịch sẽ giúp bạn góp phần giảm thiểu áp lực lên môi trường và hệ sinh thái vốn đã mong manh, cũng như cả cộng đồng địa phương. Hãy tìm đến những điểm ít người biết hơn hoặc một nơi ngay sát điểm tham quan nhiều người tìm đến. Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc du lịch trong mùa thấp điểm khi số lượng du khách ít hơn.
Thực tế hiện nay trong bối cảnh thực hiện giãn cách xã hội để ngăn chặn sự lây  lan của dịch bệnh, ngày càng có nhiều người lựa chọn hình thức du lịch cắm trại (camping) đi theo nhóm nhỏ tại các khu sinh thái. Tại phía bắc, quanh Hà Nội bạn có thể lựa chọn nhiều điểm homestay, camping, các khu nghỉ dưỡng biệt lập tại Ba Vì, Đồng Mô, Hòa Bình ( như Mai Châu, vườn quốc gia Xuân Sơn), Phú Thọ, Pù Luông (Thanh Hóa),.. Ở miền trung, vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng (Quảng Bình) hoặc A Lưới (Thừa Thiên Huế) đang là điểm hấp dẫn các phượt thủ nhưng vẫn rất phù hợp với các gia đình nghỉ dưỡng cuối tuần. Về phía nam, khu vực Núi Bà Đen, Núi Chứa Chan Đồng Nai, Đèo Nước Ngọt Vũng Tàu, khu rừng thông Lâm Đồng, Vườn Quốc gia Cát Tiên… đang là những điểm sinh thái hấp dẫn.
Nếu bạn muốn tận hưởng không khí biển, những bãi biển thưa người như Thạch Hải (Hà Tĩnh), Hải Ninh (Quảng Bình), Kỳ Co (Quy Nhơn) và Từ Nham (Phú Yên),… cũng là những nơi tuyệt vời để khám phá khi tình hình an toàn để du lịch trở lại.
2. Lựa chọn khách sạn thân thiện với môi trường:
Trong một khảo sát gần đây, 100% du khách Việt Nam nói rằng họ mong muốn được lưu trú tại những nơi cam kết với du lịch bền vững. Bạn nên lựa chọn chỗ nghỉ áp dụng chính sách bền vững. Bền vững hơn không đồng nghĩa với việc bạn phải tốn nhiều chi phí hơn. Hiện nay đang có vô vàn những lựa chọn chỗ ở bền vững vừa túi tiền và vẫn hợp với sở thích của bạn. Một trong những cách dễ nhất để tự tin đặt phòng tại một chỗ ở bền vững là hãy tìm hiểu xem thử liệu chỗ ớ đó có được cấp chứng nhận thân thiện môi trường bởi một tổ chức thứ ba chuyên chứng nhận bền vững không. Hiện nay đang có rất nhiều tổ chức chứng nhận uy tín để các chỗ ở có thể phấn đấu và đạt lấy chứng nhận cho mình. Bạn có thể tham khảo các chứng nhận tại các trang đặt phòng. Thí dụ, Booking.com đang hiển thị 30 loại chứng nhận khác nhau bởi Hội Đồng Du Lịch Bền Vững Toàn Cầu (GSTC), Green Tourism và EU Ecolabel, cũng như các chương trình bền vững của các chuỗi khách sạn.
3. Không sử dụng nhựa dùng một lần:
Vấn đề rác thải nhựa luôn là vấn nạn môi trường từ nhiều năm nay. 91% nhựa không được tái chế và đa phần trôi dạt trên các bãi biển hoặc chôn vùi trong các bải rác. Nhiều chỗ nghỉ lưu trú đã bắt đầu áp dụng các cách thức để giảm thiểu và loại bỏ nhựa dùng một lần trong hoạt động của họ, nhưng chính bạn cũng có thể góp phần với những hành động nhỏ như mang theo chai nước để tái sử dụng thay vì mua chai nước nhựa, hoặc mang theo chai sữa tắm và dầu gội từ nhà cho các chuyến du lịch. Thay vì dùng nhựa một lần, những giải pháp thay thế như bình inox có thể dùng lâu bền hơn trong nhiều năm.
Nếu bạn du lịch tại nơi không có nguồn nước sạch từ vòi, bạn vẫn có những lựa chọn khác. Hãy tìm hiểu về viên sủi làm sạch nước, ống hút lọc nước Lifestraw hoặc đèn tia cực tím khử khuẩn (một dụng cụ nhỏ gọn phát ra tia cực tím để khử sạch khỏi các loại vi khuẩn, virus và kí sinh trùng trong nước).
4. Lựa chọn tour du lịch cộng đồng:
Khi lên kế hoạch cho chuyến đi kế tiếp, hãy tìm đến những công ty lữ hành có trách nhiệm với xã hội khi hỗ trợ và đóng góp đến cộng động địa phương, cũng như tuân thủ các tiêu chuẩn khai thác du lịch có ý thức. Báo cáo gần đây của Booking.com cho thấy, 84% du khách Việt Nam muốn có những trải nghiệm chân thật mang nét đặc trưng văn hóa của nơi mà họ đi du lịch, 93% tin rằng việc nâng cao nhận thức về văn hóa cũng như việc bảo tồn di sản là quan trọng. Thông qua việc hỗ trợ những doanh nghiệp này, những cộng đồng địa phương cũng sẽ được hưởng lợi một cách trực tiếp và công bằng từ ngành du lịch.
5. Tiết kiệm như khi ở nhà:
Hiện nay rất nhiều người đã ý thức hơn với những hành động như tắt bớt đèn, điều hòa khi không sử dụng, hay cẩn trọng hơn về thời gian cũng như công suất trong việc dùng máy lạnh khi ở nhà. Bởi vậy, bước bền vững đầu tiên khi đi du lịch có thể đơn giản như việc ghi nhớ những thói quen bền vững vốn có. Tại nơi lưu trú, bạn hãy chú ý tắt đèn khi rời phòng, tái sử dụng khăn tắm và ga giường, cũng như ý thức hơn về thời gian tắm. Chỉ với những việc nhỏ như ý thức hơn và có những hành động trách nhiệm và thực tế sẽ góp phần tạo ra ảnh hưởng lớn.
6. Giữ gìn ý thức chung khi rời đi:
Một trong những điều cốt lõi để du lịch bền vững là hãy thử biến nơi mình đến sạch đẹp hơn khi mình rời đi so với lúc mới đến. Một cách đơn giản có thể làm đó là hãy nhặt bỏ chỉ một mảnh rác vương vấn đâu đó khi bạn rời đi. Tuy đây là một hành động rất nhỏ, nhưng lại là một việc quan trọng để chăm sóc cho môi trường của mình. Tất cả hành động đều tạo nên ảnh hưởng đáng kể. Chỉ cần nhặt lên một mảnh rác trên bờ biển có thể giảm bớt đi thêm một mảnh rác nữa trôi dạt trên biển rồi!
7. Mua sản phẩm địa phương: 
Một trong những cách tốt nhất để hỗ trợ kinh tế địa phương chính và giảm thiểu phát thải khi đi du lịch chính là hãy mua hàng có nguồn gốc bản địa và ăn tại những nơi sử dụng nguồn nguyên liệu hữu cơ. Hãy tránh ăn tại các chuỗi thức ăn nhanh vì tại đây thường nhập nguyên liệu từ nước ngoài, trong khi những quán ăn địa phương sẽ sử dụng nguồn nguyên liệu tại chính địa phương đó. Nếu bạn tự nấu cho chính mình, hãy thử mua nguyên liệu từ các chợ địa phương nữa. Gần 59% du khách Việt Nam nói rằng họ đã chọn mua tại các cửa hàng nhỏ để ủng hộ kinh tế địa phương trong những chuyến đi của họ năm vừa qua.
Theo nhandan.vn