Lịch khởi hành
chuyên tour Nga
CHUYÊN TOUR  ĐẢO
CHUYÊN TOUR ĐẢO
CHUYÊN TOUR ĐẢO
CHUYÊN CUNG CẤP VOUCHER DU THUYỀN ĐẲNG CẤP 5*
CHUYÊN CUNG CẤP VOUCHER DU THUYỀN ĐẲNG CẤP 5*
CHUYÊN CUNG CẤP VOUCHER DU THUYỀN ĐẲNG CẤP 5*
Thứ 5, Ngày 06 tháng 09 năm 2018, 15:45

TRUNG QUỐC CÓ GÌ?

Trung quốc là một trong số nước có tổng số diện tích lớn đứng hàng thứ 4 của thế giới và xếp hàng đầu trên toàn cầu về dân số. Có lẽ vì thế mà đất nước này có thời kỳ lịch sử phức tạp nhằm khẳng định vị trí “đứng trên thiên hạ” về lãnh thổ, chính trị…. Vì lãnh thổ trãi dài trên khu vực Đông Á nên Trung quốc được thiên nhiên ban tặng nhiều phong cảnh đẹp làm say đắm lòng người. Bài viết hôm nay xin được gửi đến quý bạn đọc những thông tin cơ bản, đầy đủ nhất về Trung quốc và giới thiệu đến du khách một số địa điểm du lịch nổi tiếng mà các bạn đừng nên bỏ lỡ nếu có dịp ghé thăm quốc gia này nhé!
Đất nước Trung quốc và các thời kỳ lịch sử
Trên bản đồ thế giới, Trung quốc là cộng hòa nhân dân Trung hoa. Lãnh thổ quốc gia này có diện tích 9.597.000 km² thuộc khu vực Đông Á, trải dài từ Tây sang Đông lẫn từ Bắc đến Nam. Biên giới giáp ranh với 14 nước như: Nga, Ấn Độ, Mông Cổ, Triều Tiên Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Afghanistan, Pakistan, Nepal, Bhutan, Myanmar, Việt Nam và Lào.
Bắc Kinh thuộc tỉnh Hà Bắc là thủ đô Trung quốc, từ xa xưa, vùng đất này từng là kinh đô của hầu hết các triều đại phong kiến Trung Hoa. Lợi thế của quốc gia này có đường bờ biển dài 18.000 km về phía Đông và Đông Nam đều tiếp giáp với biển Đông Trung Hoa, vịnh Triều Tiên, Hoàng Hải và Biển Đông. Địa hình tự nhiên của Trung quốc cũng rất đa dạng vừa có đồng bằng, châu thổ vừa có cả cao nguyên và hoang mạc cùng với hàng ngàn con sông cả lớn lẫn nhỏ. Lịch sử Trung quốc khá phức tạp và có từ khoảng 5.000 năm trước đây và được chia thành 4 thời kỳ sau đây:
1. Thời cổ đại: Các di tích khảo cổ cũng cho thấy từ thời kỳ đồ đá mới đã có người nguyên thủy sống tại các lưu vực thuộc sông Hoàng Hà và Trường Giang cho đến khi triều Hạ được thành lập. Rồi từ thế kỷ XVIII đến thế kỷ XII trước công nguyên là nhà Thương. Vào thế kỷ V trước Công nguyên, nhà Thương lại bị nhà Chu lật đổ, rồi đến lượt nhà Chu lại bị yếu dần do chính trị bất ổn, nhiều lãnh chúa trỗi dậy giao tranh nhằm chiếm toàn quyền cai trị.
2. Thời đế chế: Năm 221 trước công nguyên, Tần Thủy Hoàng đã chinh phục và thống nhất các nước chư hầu và lên ngôi hoàng đế, lập ra nhà Tần. Vì sự tàn bạo trong cách cai trị của nhà Tân nên nhà Hán đã nổi dậy đánh bại và thay thế nhà Tân  vào năm 206 trước Công nguyên. Nhưng vào năm 220, tình hình chính trị diễn biến phức tạp nhà Hán sụp đổ và hình thành nên 3 nước tách biệt là Ngô, Ngụy và Thục gọi là thời Tam quốc.
Sau đó, toàn bộ lãnh thổ 3 nước này được thống nhất bởi nhà Tấn. Và đỉnh điểm là năm 581 triều đại nhà Tùy thống nhất Trung Quốc. 37 năm sau, Nhà Đường thay thế nhà Tùy và mở ra thời kỳ hoàng kim thứ 2 của Trung quốc.
Nhà Đường lại bị sụp đổ, Trung quốc lại rơi vào hoàn cảnh sự phân chia một lần nữa. Đến năm 960 thì nhà Tống thống nhất  rồi năm 1127, nhà Tống bị người Nữ Chân và tiếp tục cai trị Sự sụp đổ của triều đại nhà Đường sau đó chứng kiến Trung Quốc bị phân chia một lần nữa, cho đến khi được thống nhất bởi nhà Tống vào năm 960. Nhưng sau đó triều Tống lại bị nhà Nguyên (Đế quốc Mông Cổ) chinh phục và cai trị vào năm 1279.
Đánh bại quân Mông Cổ là Nhà Minh (1368-1644), Trung quốc tiếp tục cai trị bởi người Hán và cuối cùng là nhà Thanh (1644-1911). Khi triều đại nhà Thanh rơi vào cảnh suy tàn và Trung quốc trở thành miếng bánh ngọt bị các cường quốc ngoại bang phương Tây xâu xé Đức, Pháp, Nga Nhật Bản….
3. Cộng hòa và thế chiến II: Năm 1911, Tôn Trung Sơn thành lập Trung Hoa Dân Quốc rồi sụp đổ vào năm 1916 Trung Quốc rơi vào tình trạng hỗn loạn, với nhiều phiến quân cai trị các vùng khác. Phong trào “Ngũ tứ vận động” được giấy lên bởi các sinh viên Bắc Kinh đã khai sinh ra Quốc Dân Đảng và Đảng Cộng sản Trung Quốc. Bước qua năm 1928, 2 đảng này quay sang đánh nhau, gây ra tình trạng náo loạn và bất ổn. Vào thời điểm năm 1931, Nhật Bản cai trị Trung Quốc với chế độ Mãn Châu cực kỳ tàn bạo đặc biệt cuộc cuộc thảm sát Nam Kinh năm 1937. Tại Trùng Khánh, Quốc Dân Đảng thỏa thuận với Đảng Cộng sản Trung quốc để cùng nhau chống lại Nhật Bản. Năm 1945, sau khi đánh bại Nhật, nội chiến lại tiếp tục xảy ra cuộc nội chiến kéo dài gần 4 năm, kết quả Quốc dân đảng bị đánh bại và chạy trốn sang Đài Loan.
4. Thời kỳ cộng sản: Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa – nhà nước quá độ chủ nghĩa xã hội thành lập vào ngày 01 tháng 10 năm 1949 và Chủ tịch nước là Mao Trạch Đông. Dưới thời Mao Trạch Đông, chủ quyền Trung Quốc được thống nhất trên mọi phương diện. Nhưng do sai lầm trong quản lý của Đảng Cộng Sản Trung Quốc như: Cuộc Đại nhảy vọt, Cách mạng Văn hóa và Trăm hoa đua nở thậm chí đóng cửa không thông thương, giao lưu với thế giới … đã gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế của nước này, đồng thời phá hoại nghiêm trọng một số di sản văn hóa Trung Hoa ….
Nhờ khởi xướng chính sách mở cửa năm 1978, Trung Quốc từ một nước nông nghiệp lạc hậu chuyển biến thành một một nước có nền kinh tế lớn thứ hai thế giới hiện nay chỉ sau Mỹ.
Riêng Hồng Kông và Ma Cao – hai bán đảo được  được Bồ Đào Nha, Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland giao lại chủ quyền cho Trung quốc vào năm 1997 và 1999, và hai thành phố này trở thành 2 đặc khu kinh tế của Trung hoa. Về Đài Loan , sau chiến tranh Trung-Nhật lần thứ nhất năm 1895, Trung quốc đã nhường hòn đảo này cho Nhật Bản. Và sau năm 1945, chiến tranh Nhật – Trung kết thúc trên danh nghĩa Đài Loan thuộc chủ quyền của Trung quốc, song đến nay, vấn đề vẫn còn tranh cãi .
Các lãnh đạo của Trung quốc: 
  • Mao Trạch Đông: Từ 1949 đến 1976, với lãnh đạo trung tâm là Mao Trạch Đông
  • Đặng Tiểu Bình: Từ 1976-1992 ông Đặng Tiểu Bình là lãnh đạo “hạt nhân” và thế hệ này đã  đưa Trung Quốc thành đất nước phát triển nhanh nhất châu Á trong vòng hơn hai thập kỷ.
  • Giang Trạch Dân: Từ năm 1992 đến năm 2003, với lãnh đạo nòng cốt là ông Giang Trạch Dân.
  • Hồ Cẩm Đào: Từ năm 2003 đến năm 2012, ông Hồ Cẩm Đào là người đứng đầu.
  • Tập Cận Bình: Từ năm 2012 đến năm 2022, lãnh đạo hạt nhân là ông Tập Cận Bình.
Con người, văn hóa Trung quốc:
Theo thống kê Dân số Trung hoa tính đến năm 2018 có khoảng 1,4 tỉ người và có khoảng 56 dân tộc sinh sống trên đất nước này trong đó đông nhất là người Hán chiếm 90% số dân của nước này. Có lẻ chính lý do này Trung quốc nổi tiếng với những tai tiếng vấn nạn hàng giả: Dược phẩm giả, thực phẩm giả trong đó có cả sữa bột cho trẻ em,  giả hàng hiệu (điện tử, túi xách, quần áo, mỹ phẩm…) …khiến người dân các nước thế giới nhập khẩu sản phẩm của Trung đầy e ngại
Ngôn ngữ phổ biến là tiếng Hán: 
Trung Quốc có đến 292 ngôn ngữ phổ biến nhất là chữ Hán (ngữ hệ Hán-Tạng, Ngô, Việt, Mân, Tương, Cám  và Khách Gia). Ngoài ra còn có ngôn ngữ thuộc nhánh Tạng-Miến (Tạng, Khương, Lô Lô), ngữ hệ Tai-Kadai (tiếng Tráng, H’Mông-Miền và Nam Á), ngữ hệ Altai (tiếng Mông Cổ), ngữ hệ Turk (tiếng Duy Ngô Nhĩ), Tiếng Triều Tiên và tiếng Sarikoli …..
Tín ngưỡng tôn giáo đa dạng:
Phật Giáo Đại Thừa giữ vai trò chính ngoài những tôn giáo Lão giáo, Phật giáo, Cơ Đốc giáo, Nho giáo, Hồi giáo….Do ảnh hưởng của Khổng Giáo, Phật Giáo và Đạo Giáo nên đa số người dân Trung Hoa vẫn còn giữ phong tục thời cúng tổ tiên cũng như văn hóa của Trung quốc truyền thống ít bị ảnh hưởng của các nền văn hóa Phương Tây và được bảo tồn và gìn giữ đến ngày nay.
Nét văn hóa đặc trưng: 
Trong giao tiếp của người Trung quốc sử dụng cách bắt tay và người có chức quyền cao nhất được đón tiếp trước và do vẫn còn ảnh hưởng tư tưởng trọng nam khinh nữ trước nên người phụ nữ không được chào hỏi trước. Người Trung quốc khi được giới thiệu làm quen cũng có thể hỏi sâu vấn đề riêng tư của bạn và bạn phải trả lời những câu hỏi đó và không được lãng tránh. Việc đàm phán với người Trung quốc về công việc làm ăn thường kéo dài và phức tạp, nếu không thống nhất bạn cũng phải thể hiện thái độ lịch sự và vui vẻ. Con số 4 kiêng kỵ với người Hoa vì liên quan đến cái chết, kể cả việc cắm đũa vào bát cơm khi đang ăn hay tặng đồng hồ cho họ. Trong bữa tiệc, người Trung quốc khá rụt rè, e ngại nên chủ nhà phải chủ động liên tục mời mọc để họ thoải mái hơn. Đồng thời người dân đất nước này ngại chỉ trích người khác ngay trước mặt mà học làm điều đó một cách gián tiếp.
Nét đẹp trang phục truyền thống: 
Trang phục đặc trưng và truyền thống của người Trung quốc là xường sám (xườn xám) hay còn gọi là áo dài Trung quốc, dùng cho cả nam và nữ. Nguồn gốc chiếc áo này có từ thời Mãn Thanh là kiểu áo được may với phần cổ cao tròn, ống tay hẹp, bốn mặt đều có xẻ tà và khuy chặn, thắt đai lưng, bề mặt chất liệu dùng nhiều loại da thuộc. Theo thời gian, cùng với sự giao thoa với các nền văn hóa khác du nhập vào Trung quốc thiết kế của chiếc xường sám có thiết kế thay đổi một chút từ cổ áo, ống tay, kể cả chất liệu may áo cũng đa dạng hơn. Đến khoảng đầu giữa thế kỷ 20, đánh dấu sự thay đổi ngoạn mục của chiếc áo này là thiết kế ôm sát thân, hai bên vạt áo xẻ,….nhằm tôn vinh vẻ đẹp, đường cong thon thả của người phụ nữ Á Đông… và được thay thế cho nhiều y phục khác của người dân.
Âm nhạc, kiến trúc đất nước Trung Hoa: 
Trung Quốc có nền âm nhạc dân tộc độc đáo, họ cũng chế tác ra nhiều loại nhạc cụ được sử dụng phổ biến khu vực Đông Á và Đông Nam Á như: Sáo trúc, đàn tranh, đàn nhị, đàn tam thập lục, … Kinh kịch cổ truyền là loại hình nghệ thuật đặc biệt tổng hợp cả nghệ thuật hát, múa, biểu diễn, sân khấu ….Và thư pháp Trung quốc được nhiều người yêu thích hơn cả với những tác phẩm thư pháp nổi tiếng được giới nghệ sỹ đánh giá cao.
Song song đó, kiến trúc và nghệ thuật sân vườn của Trung quốc cũng có tên tuổi với quá trình hình thành và phát triển bảo tồn lâu đời. Về khoa học kỹ thuật, Trung quốc nổi tiếng với một số thành tựu được phát minh như: La bàn, bàn tính, thuốc súng, bánh lái, sơn mài, sành sứ kỹ thuật làm giấy và kỹ thuật in ấn, tiền giấy…. Lĩnh vực học Trung Quốc về y học cổ truyền được công nhận là những liệu pháp trị liệu… Nói đến lĩnh vực này, chắc hẳn trong chúng ta nhớ đến vụ dược phẩm giả của Trung Quốc phát hiện năm 2011 và hậu quả là người dân trong nước phải gánh chịu những tổn thất này rất lớn.
Đa dạng văn hóa ẩm thực:
Mỗi món ăn thể hiện đầy đủ hình thức, hương vị lẫn chất lượng của nó. Ngoài việc bày biện cho món ăn được đẹp mắt và hấp dẫn thì mùi vị cũng như chất lượng của món ăn cũng được đề cao và kết hợp thêm một số vị thuốc bắc nhằm thể hiện được sự đủ đầy về mặt dinh dưỡng. Mỗi vùng miền của Trung quốc tuy có khác nhau nhưng đều có hương vị đặc trưng riêng tạo cho nền ẩm thực của người hoa sự phong phú và giàu bản sắc thể hiện qua 8 trường phái lớn: Quảng Đông, Sơn Đông, Phúc Kiến, Tứ Xuyên, Hồ Nam, Chiết Giang, Giang Tô và An Huy. Trong đó các món ăn Tứ Xuyên được phổ biến rộng rãi cả trong và ngoài nước nhờ có truyền thống lâu đời cùng với hương vị độc đáo. Và người ta ẩm thực tại mỗi vùng miền này đẹp như những nam thanh, nữ tú. Bánh bao (màn thầu) là món yêu thích của người Trung quốc, tiếp đến là mì sợi và sủi cảo… dùng để ăn hàng ngày thay thế cho cơm hay cháo là món ăn sáng phổ biến ở quốc gia này.
Trà xanh là thức uống không thể thiếu:
Thức uống phổ biến có từ ngàn xưa là trà, đồ uống không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người Trung Quốc. Ở mỗi vùng miền có phong cách thưởng trà khác nhau về cách pha, cách uống……. Đơn cử ở Thượng Hải uống trà xanh, vùng Bắc Kinh thích uống trà hoa nhài Người Bắc Kinh thích uống trà hoa nhài và khách mời trà đứng dậy, đỡ chén trà, nói lời cảm ơn rồi mới uống; người Thượng Hải lại thích uống trà xanh; người Quảng Đông thể hiện lời cảm ơn đối với gia chủ bằng cách  khum bàn tay lại, gõ lên 3 lần ….
Top 10 địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng Trung quốc: Hiện nay, ngành du lịch Trung Quốc mang lại nguồn thu nhập đáng kể khoảng 70 tỷ đô la mỗi năm cho quốc gia này và dự kiến trong năm 2020 trở thành nước du lịch lớn trên thế giới. Phong cảnh thiên nhiên hữu tình cùng hàng trăm di tích có bề dày lịch sử ngàn năm hào hùng…vẫn  còn được gìn giữ, bảo tồn đến ngày nay được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Và 10 điểm đến nổi tiếng Trung Quốc sau đây vốn đã và đang làm say lòng biết bao du khách muôn phương.
1. Vạn lý trường Thành: Có thể nói di tích lịch sử chính là biểu tượng của đất nước Trung quốc dài đến 8.851km có chiều cao trung bình khoảng 7m có 5 đoạn (do các đời vua Trung Quốc xây dựng theo thứ tự: nhà Tần, nhà Hán, nhà Tùy, nhà Tống và nhà Minh). Công trình dài nhất thế giới này được xây dựng bắt đầu từ thế kỷ V trước Công Nguyên và kết thúc vào năm 1644 cũng là khi vị vua cuối cùng của triều Minh bị phế truất. Bức tường thành đảm nhiệm chức năng bảo vệ đất nước trước sự tấn công người Hung Nô, người Mông Cổ, …. còn là đường biên giới phân chia rõ ranh giới của Trung quốc với các nước khác. Người ta đã thống kê có khoảng một triệu công nhân đã chết khi xây dựng công trình này không chỉ có máu của họ mà còn cả biết bao nổi đau khổ của người thân của họ phải gánh chịu.
 
2. Tử Cấm Thành: Là công trình lịch sử nổi tiếng bậc nhất của Trung quốc, được xây dựng từ năm 1406 – thời Nhà Minh do vị vua thứ 3 – Minh Thành Tổ cho đến 14 năm sau mới hoàn thành. Cung điện xa hoa này từng là nơi ở của 24 vị hoàng đế của Nhà Minh và Nhà Thanh. Diện tích tổ hợp gồm 90 cung điện rộng đến 720.000 m2, có 980 tòa nhà với 8.728 căn phòng.
Được thiết kế với lối kiến trúc truyền thống độc đáo, đa dạng, đặc sắc của người Hoa, từng chi tiết nội lẫn ngoại thất của cung điện được thực hiện công phu tỉ mỉ vô cùng tinh xảo. Tử Cấm Thành còn là viện bảo tàng lớn của quốc gia này, nơi đây còn bảo tồn và gìn giữ những tác phẩm hội họa điêu khắc từ thời Trung đại mang ý nghĩa lịch sử cho đến những báu vật vô cùng quý hiếm (ấn ngọc, cốc rượu bằng vàng, bức họa bằng lụa….). Đến đây, các bạn sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng toàn bộ vẻ đẹp lộng lẫy đặc sắc cung điện mang âm hưởng về những thời kỳ lịch sử của đất nước Trung Hoa.
3. Lạc Sơn Đại Phật: Tượng Phật Di Lặc ngồi được khắc vào núi đá Lãng Vân tọa lạc ở miền nam tỉnh Tứ Xuyên -Trung Quốc. Đây là tượng Phật cao nhất trên thế giới khoảng 71m và hai bên là hai bức tượng hộ pháp cao 16 m. Tượng Phật này do vị hòa thượng Hải Thông và 2 cùng thợ khắc đá nổi tiếng bắt đầu thực hiện vào năm 731 và trãi qua hơn 90 năm sau mới hoàn thành.
Ý nghĩa của bức tượng này nhằm mang lại sự thuận lợi của mọi ngư dân khi đi qua khu vực này cũng như có tác dụng trấn an cho dòng sông dữ tợn dưới chân núi – hợp lưu của các con sông Mân Giang, Thanh Y và Đại Độ và nơi này xưa kia thường xuyên gây ra vụ đắm tàu thuyền của ngư dân. Đến với nơi này, du khách có thể đi dạo trên cầu thang để ngắm nhìn bức tượng khổng lồ này từ mọi góc, mọi hướng, từ bàn chân cho đến tóc Phật.
4. Thành phố Thường Châu: Thành phố Thường Châu thuộc tỉnh Giang Tô, thành phố  Đến với thành phố này bạn có thể khám phá những điểm đến vô cùng hấp dẫn. Công viên Khủng long trãi dài diện tích 270.000 m2 nơi đây trưng bày hàng trăm mô hình con khủng long thời kỳ nguyên thủy. Hoặc để thư giãn trong bầu không khí trong lành, mát mẻ bạn có thể ghé đến công viên Hongmei tọa lạc ở phía Đông Bắc, nơi đây có ngôi nhà cổ tuyệt đẹp được xây dựng từ triều Đường và Tống, bao bọc những khu vườn xanh mướt với những hồ nước lớn.
Tiếp đó bạn nên ghé thăm chùa Tianning mái ngói dát vàng óng ánh toàn bộ chùa có thiết kế độc đáo với gỗ và có cả chuông lớn bằng đồng nặng 30 tấn. Để tìm hiểu về văn hóa và khám phá lịch sử của thành phố này, bạn ghé thăm Bảo tàng Thường Châu hoặc khu du tích Diêm Thành cách trung tâm thành phố 7 km.
5. Thành phố Quảng Châu: Thuộc về miền Nam Trung Quốc, là một trong số các thành phố đông dân và năng động nhất nước. Đến đây bạn có thể tham quan nhiều cảnh đẹp và di tích lịch sử nổi tiếng của thành phố. Nhà thờ Thánh Tâm được xây dựng khoảng thế kỷ thứ 19 độc đáo theo phong cách kiến trúc Gothic được xây bằng đá hoa cương ấn tượng với 2 tòa tháp cao 59m. Nhà tưởng niệm Tôn Trung Sơn tọa lạc Trung tâm thành phố.
Ghé đến công viên Việt Tú – khu du lịch sinh thái kết hợp với tìm hiểu về lịch sử văn hóa của Trung Quốc. Rồi đến Tháp Quảng Châu – biểu tượng thành phố để có thể ngắm toàn bộ thành phố từ độ cao hơn 450m. Tham gia vào các hoạt động vui chơi giải trí tại Công viên Thiên đường Trường Long với những trò chơi mạo hiểm như trượt nước, ngắm nhìn những con thú hoang: Gấu trúc, hà mã lùn, tê giác đen, sư tử trắng, hổ trắng…. Và thả sức mua sắm tại Citic Plaza – tòa nhà cao chọc trời với 80 tầng hay đến Phố Bắc Kinh.
6. Thung lũng Cửu Trại Câu: Được mệnh danh là thắng cảnh đẹp nhất ở Trung Quốc, thuộc miền Bắc tỉnh Tứ Xuyên, gồm 3 thung lũng gồm Nhật Tắc Câu, Tắc Tra Câu và Thụ Chính Câu. Được hình thành trên nền khối đá vôi trầm tích, với hàng trăm hồ nước tuyệt đẹp có nhiều màu sắc vô cùng độc đáo như: Hồ Chính Thu, hồ Trường Hải, hồ Gấu Trúc… cùng với nhiều thác ghềnh phân thành nhiều tầng … Bao quanh là ngọn núi Tuyết Sơn tuyết trắng bao phủ quanh năm. Tất cả tạo nên một khung cảnh đẹp như tranh vẽ, một chốn bồng lai tiên cảnh mà bạn không thể cưỡng lại được. Bạn có thể đến đây vào bất kỳ thời gian nào trong năm, mỗi mùa các thung lũng này đều khoác lên mình vẻ đẹp khác nhau khiến bạn say đắm không nỡ rời xa. Đến đây bạn có thể mua về một số món đồ thủ công mỹ nghệ của người Tạng và Khương – sản phẩm nổi tiếng của Tứ Xuyên cũng như thưởng thức món ngon hấp dẫn của vùng.
7. Phượng Hoàng cổ trấn: Đây là thị trấn cổ thuộc huyện Phượng Hoàng nằm về ở phía tây của tỉnh Hồ Nam giữa con sông Đà Giang. Các dân tộc thiểu số ở Trung quốc gồm người Miêu, Hán, Thổ Gia, Hồi…đã sinh sống ở nơi từ ngàn xưa. Và những công trình những thành quách, ngôi nhà cổ, đền chùa, văn miếu…. của họ đã có trên 1.300 năm tuổi.
Không chỉ dừng lại ở đó mà những giá trị về văn hóa và lịch sử của những dân tộc ít người này từ thời xa xưa ở thị trấn này còn lưu giữ và bảo tồn gần như nguyên vẹn.. Chính vì lẻ đó mà người ta ví Phượng Hoàng cổ trấn như là bảo tàng “sống”. Đến với thị trấn cổ này, bạn sẽ được tận hưởng bầu không khí yên bình giữa những tuyệt tác kiến trúc truyền thống cổ xưa cùng những sắc màu huyền bí nhưng đầy mê hoặc …
8. Sông Ly Giang: Đến Trung Quốc, nhất định phải ghé thăm và du ngoạn bằng thuyền tre trên dòng Ly Giang tuyệt đẹp này. Với chiều dài khoảng 437 km, bắt đầu từ núi Mao (huyện Hưng An) chảy xuống phía Nam qua thành phố Quế Lâm và rồi kết thúc tại vùng hợp lưu với sông Xi. Và đoạn từ trung tâm thành phố Quế Lâm đến huyện Dương Sóc (tỉnh Quảng Tây) có phong cảnh đẹp nhất trên toàn dòng. Nó tựa như một bức tranh nên thơ với những gam màu hiền hòa mà vô cùng sống động.
Non xanh in bóng xuống dòng nước biếc, những làng mạc, những ruộng nương xanh mướt ở hai bên bãi bồi. Rồi hình ảnh tuyệt đẹp với người chèo thuyền tre với con chim cốc đi trên sông trong ánh chiều hoàng hôn hay buổi sáng tinh sương….đều những khoảnh khắc tuyệt diệu nhất của cuộc sống. Đã có biết bao nhiếp ảnh gia, nghệ sỹ, họa sỹ …đã có những tác phẩm để đời với niềm cảm hứng bất tận trên dòng Ly Giang.
9. Di Hòa Viên: Cung điện Di Hòa Viên – Cung điện mùa hè – nơi nghỉ dưỡng của các vị vua Trung quốc được đánh giá là một trong những kỳ quan thế giới bởi nét cổ xưa kết hợp với phong cách kiến trúc cùng với nguyên tắc phong thủy tinh tế và sâu sắc cách thủ đô Bắc Kinh khoảng 15 km. Cung điện tuyệt đẹp nằm giữa hồ Côn Minh, một bên là núi Vạn Thọ được xây dựng cách đây khoảng 800 năm – từ thời nhà Thanh với diện tích khoảng 2.94 ha.
Trong Di Hòa Viên bao gồm nhiều công trình kiến trúc tráng lệ mang ý nghĩa văn hóa sâu sắc:, Trường Lang, Bài Vân điện, Bảo Vân các, Thính Ly quán, cụm kiến trúc Phật Hương các … Ngoài ra, ở cung điện này còn đan xen một số công trình mang phong cách nghệ thuật vườn cảnh như: Thập khổng kiều (chiếc cầu bằng đá bắc qua hồ gồm 77 nhịp), Thanh Yến Phảng (thuyền đá – hán bạch ngọc thạch), Tượng trâu đồng …
Chúng không chỉ nhằm tô điểm và nổi bật hơn cho khối kiến trúc chính mà góp phần tạo nên ý nghĩa sâu sắc về văn hóa. Đây quả là điểm đến dành cho những du khách yêu thích, đam mê khám phá kiến trúc và nghệ thuật sân vườn của Trung quốc.
10. Công viên rừng quốc gia Yunmengshan: Công viên này có tổng diện tích lên tới 2.208 ha. Trong số quần thể núi lửa đang yên giấc thì có một đỉnh núi chính là Yunmengsha (còn gọi là núi Dương Minh Sơn) có chiều cao 1.414 m so với mức nước biển. Khí hậu của khu vực này khá là mát mẻ, nhiệt độ dao động từ 20 – 24 độ cho nên người dân Bắc Kinh cũng như khách du lịch dã ngoại tại đây vào mùa hè. Bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng đồng hồ bằng hoa vô cùng độc đáo có cả nhạc nước phát ra điểm báo giờ . Ghé thăm những cánh đồng hoa muôn màu sắc với hương thơm hòa quyện với khí trời. Rồi dạo chơi và check in tại những cánh đồng cỏ lau tuyệt đẹp và lãng mạn. Nơi đây còn có quần thể suối nước nóng rất đặc biệt và du khách có thể tận hưởng dòng nước ấm áp đầy khoáng chất ngay tại công viên. Trong khu vực này còn thiết kế những lối đi riêng, những cây cầu gỗ để bạn có thể thưởng ngoạn vẻ đẹp kỳ vỹ những cánh rừng xanh mướt với nhiều loài động vật lẫn thực vật phong phú.
Trung quốc – đất nước hơn ngàn năm văn hiến, một trong cái nôi của nền văn minh nhân loại đã tạo cho quốc gia này sự hấp dẫn rất đáng kể. Tuy cũng có nhiều tai tiếng về cả chính trị, tư tưởng chủ nghĩa dân tộc, ước vọng bành trướng,… nhưng có thể bạn tạm quên những điều không hay đó để tận hưởng cuộc khám phá để có những trãi nghiệm tuyệt vời nhất về đất nước có thời kỳ lịch sử đầy ấn tượng này.
 
Theo tripzilla.vn