Lịch khởi hành
CHUYÊN GHÉP KHÁCH LẺ VÀ LAND TOUR NGA
CHUYÊN GHÉP KHÁCH LẺ VÀ LAND TOUR NGA
CHUYÊN GHÉP KHÁCH LẺ VÀ LAND TOUR NGA
TOUR VUI CHƠI TẠI CÔNG VIÊN HỒ TÂY
TOUR VUI CHƠI TẠI CÔNG VIÊN HỒ TÂY
TOUR VUI CHƠI TẠI CÔNG VIÊN HỒ TÂY
TOUR NGHỈ BIỂN 2020
TOUR NGHỈ BIỂN 2020
TOUR NGHỈ BIỂN 2020
CHUYÊN TEAMBUILDING & GALA
CHUYÊN TEAMBUILDING & GALA
CHUYÊN TEAMBUILDING & GALA
Thứ 5, Ngày 02 tháng 07 năm 2020, 15:03

NHỮNG QUÁN CƠM TẤM NGON CÓ TIẾNG Ở SÀI GÒN!

Cơm tấm đã trở thành một phần linh hồn làm nên một Sài Gòn rất khác trong lòng những người đã và đang sinh sống tại thành phố nhộn nhịp này. Thậm chí có những nơi bạn chỉ tốn có 15 nghìn đồng là đã có ngay một đĩa cơm nóng hổi thơm phức nhưng đủ để no bụng sau một ngày làm việc vất vả. Hãy cùng chúng tôi khám phá thêm nhiều món ăn thơm ngon hấp dẫn khắp dải hình chữ S Việt Nam để thấy thêm yêu mến quê hương mình nhé.
Nếu Hà Nội nổi tiếng với bún chả, phở bò thì Sài Gòn lại đặc trưng bởi món cơm tấm ngon nhức nách. Người Sài Gòn đi đâu lâu ngày, đặc biệt nếu phải ra miền Bắc thì ai ai cũng nhớ về hương vị của những miếng sườn nướng thơm nức dai dai đặt trên những hạt cơm tấm chan với mỡ hành thơm lừng. Người Sài Gòn có thể ăn cơm tấm bất cứ lúc nào, mặc kệ là sáng trưa chiều tối hay đêm khuya. Một món ăn tưởng chừng như đơn giản quen thuộc nhưng bỗng chốc lại thành một phần của Sài Gòn lúc nào không hay. Trong bài viết hôm nay mời các bạn hãy cùng chúng tôi “truy tìm” những quán cơm tấm ngon ở Sài Gòn để biết vì sao những con người nơi đây lại yêu mến nó nhiều thế nhé.
Đặc trưng của cơm tấm Sài Gòn: Cơm tấm được làm từ loại gạo tấm, tức là loại gạo hạt nhỏ, có phần hơi nát. Khi ăn, hạt cơm tơi, có màu trắng hơi đục, có phần hơi khô chứ không tròn trịa và trắng dính như loại cơm mà ở nhà ta hay thường ăn. Tuy nhiên loại cơm này khi ăn ta lại cảm thấy ngọt trong cổ, xốp, và vô cùng thơm. Ăn cùng cơm tấm thường có sườn nướng, bì heo, trứng ốp la, trứng hấp, đấy là cơm tấm đúng chất Sài Gòn nhất. Về sau để đa dạng hơn cũng như phục vụ những người ăn, các quán cơm tấm bắt đầu chế biến thêm nhiều món như gà nướng, gà kho, cá kho, xúc xích vv.. tạo nên một bàn ăn với màu sắc vô cùng phong phú. Khi khách kêu cơm, người bán sẽ xới cơm còn nóng hổi từ nổi, cho đồ ăn và rưới thêm một lớp mỡ hành lên trên. Ăn kèm cơm thường có đồ chua từ cà rốt củ cải, canh cải chua thịt bò hoặc dưa leo. Đặc biệt không thể thiếu chén nước mắm ớt. Ngoài miếng thịt sườn thơm phức nóng hổi ra thì nước mắm cũng chính là một phần linh hồn không thể thiếu làm nên hương vị đặc trưng của món cơm tấm. Nước mắm được pha thêm cùng đường và ớt tạo nên vị mặn ngọt cay cay, kết hợp cùng một chút đồ chua hoà quyện lại rưới lên miếng sườn nóng hổi bóng bẩy vô cùng đậm đà và thơm ngon.
Một điều đặc biệt là cơm tốn vốn là món ăn bình dân dành cho dân lao động hay học sinh sinh viên với mức giá chỉ khoảng 20 – 30 ngàn đồng. Một mức giá mà ai cũng có thể ăn được. Tuy nhiên, với vị thế đặc biệt của mình, không khó để bắt gặp hình ảnh cả những người đi xế hộp ghé những hàng ăn bình dân để thưởng thức dĩa cơm tấm nóng hổi thơm ngon.
Điểm danh những quán cơm tấm ngon ở Sài Gòn
1. Cơm Tấm Mai – 129 Đoàn Văn Bơ, Quận 4:  Mức giá: 28k – 55k
Nếu có dịp đến quận 4 và thấy một quán cơm tấm với mùi thơm nức mũi, khách đông nghịt thì rất có thể bạn đã gặp quán cơm tấm Mai rồi đấy. Dù chỉ là một quán ăn nhỏ nhưng nơi đây cực kỳ thu hút khác. Hạt cơm tại đây có tơi vừa phải, không quá khô, cơm thơm. Sườn tảng hay sườn cọng thì thịt đều có độ mềm vừa phải, nướng còn nóng hổi và không bị khô và tẩm ướp vừa miệng. Miếng sườn ở đây khá to, bằng cả dĩa cơm nên nhiều khi ăn hết miếng sườn rồi và vẫn thiếu cơm ấy chứ. Nước mắm ở đây hơi kẹo, không bị mặn hay ngọt gắt, khi rưới lên miếng sườn tạo nên sự đậm đà kết hợp cùng mỡ hành béo béo rất đưa cơm. Chả trứng muối cũng là một món best seller nơi đây với vị bùi của trứng hấp, mằn mặn của trứng muối, độ hấp vừa phải nên trứng không bị bở. Khi chấm cùng nước mắm cay cay thì rất vừa miệng.
Dĩa cơm với màu sắc bắt mắt khiến không ít người phải chảy nước miếng. Ảnh: @localfoodguy_
Ngoài ra ở đây còn có rất nhiều món ăn khác (gà ,lạp xưởng ,đậu nhồi thịt ,…) canh khổ qua rất ngon bùi bùi thơm thơm. Mức giá ở đây giao động từ khoảng 28k/ 1 đĩa cơm bao gồm 2 món, tuy nhiên nếu gọi sườn riêng thì 22k/ 1 miếng. Riêng canh khổ qua 20k/ 1 bát đầy ú ụ nóng hổi thơm ngon. Điểm trừ nho nhỏ là quán không free trà đá ( 3k/ 1 ly), không gian hơi nhỏ nên bạn nên mua đem về để ăn thoải mái hơn nhé.
2. Cơm tấm bãi rác – 73 Lê Văn Linh, phường 13, quận 4: Mức giá: 70k- 150k
Nghe cái tên thì có vẻ hơi mất vệ sinh đối với những ai chưa từng đến quán, tuy nhiên quán cơm tấm bãi rác ở đây luôn trong tình trạng đông đúc người đến ăn vì hương vị thơm ngon và vô cùng … đảm bảo vệ sinh. Đây là quán cơm tại gia ngay khu tập kết rác của chợ Xóm Chiếu nên hầu hết đều là người dân trong khu chợ đến ăn. Một điều lạ lùng của quán cơm tấm nức tiếng này nữa chính là dù nằm ngay khu ọp ẹp và chỉ là hàng quán ven đường nhưng có mức giá khá sang chảnh, giao động từ 70k – 100k/ 1 dĩa cơm.
Bà chủ quán luôn tất bật làm món ăn đưa lên cho khách. Ảnh STBà chủ quán luôn tất bật làm món ăn đưa lên cho khách. Ảnh ST
Thế nhưng, như người ta vẫn nói, tiền nào của đấy. Dù là cơm tấm bãi rác có mức giá không hề rẻ nhưng sự đông đúc của nơi đây đã chứng minh hương vị của quán thực sự hấp dẫn. Bà Bảy, chủ quán cơm chia sẻ ” Toàn bộ thức ăn đều do gia đình tôi tự làm. Sáng sớm có người giao nguyên liệu tới, cả nhà tôi gồm 6 người bắt tay vào làm mới kịp chiều bán. Nhưng thức ăn thì không làm hết một lần, cứ chia nhiều đợt, hết thì có người dưới bếp làm rồi đem lên. Làm vậy thì khách sẽ được ăn đồ nóng, phần nữa là để thức ăn không bị bụi bám”. (Theo Báo Thanhnien.vn). Hạt cơm ở đây deo và thơm, hạt không nát và luôn được đưa ra nóng hổi kèm theo một lớp mỡ hành bóng bẩy kích thích, Miếng thịt ướp rất thấm nhưng mà không bị khô, mềm, nhiều nước thịt và rất thơm át cả mùi … bãi rác. Thịt ba rọi thì vỏ ngoài giòn xốp nhưng mà thịt trong mềm thơm và cũng không hề khô. Đặc biệt món ăn hấp dẫn nhất nơi đây chính là mực nhồi thịt. Thịt được nhồi trong con mực trông căng mọng, được chiên lên tạo độ giòn dai ngoài vỏ mực, bên trong thịt mềm mềm nóng hổi ăn vô cùng lạ miệng. Quán còn rất nhiều món trong menu như bì chả, trứng ốp, xúc xích với hương vị hấp dẫn không kém. Bởi thế mà dù nhiều người đánh giá nơi đây có mức giá trên trời thì cơm tấm bãi rác vẫn bán được hơn 10 nồi cơm siêu to khổng lồ trong một ngày. Bạn đã thấ xứng đáng để thưởng thức chưa nào.
3. Cơm tấm bà Ròm – 55 Phan Đình Phùng, Phú Nhuận: Mức giá: 35k – 55k
Cơm tấm Sài Gòn có ngon hay không không chỉ nằm ở cách nêm nếm mà còn ở cái lòng người bán hàng. Người ăn cơm dù tại chỗ hay mua về đa phần ai cũng tất bật vội vã để ăn cơm cho nóng, ăn cho no để tranh thủ chợp mắt một chút trước giờ làm, giờ học. Hơn thế quán cơm tấm cũng thường rất đông, chả mấy ai có thể ngồi nhâm nhi trầm tư để thưởng thức từng dư vị tan trọng miệng của mỗi đĩa cơm. Ấy thế mà không bởi vậy mà vợ chồng bà Ròm làm đại khái qua loa mà vẫn rất chăm chút chỉn chu trong từng hương vị món ăn của mình. Hạt cơm tấm mềm, dẻo, luôn được giữ nóng hổi, thơm phức. Miếng sườn to, mềm, ngọt, mọng nước và thơm nồng mùi mật ong. Thịt được bà tẩm ướp vừa miệng được quết lên một lớp mỡ hành bóng bẩy khi kết hợp với nước mắm mặn ngọt vô cùng đậm đà và vừa miệng.
Một đĩa cơm đầy đủ với 3 món thế này chỉ có 40k thôi mà no đến tận chiều tối luốn đó. Ảnh: Trần Thư
Một điểm đặc biệt của quán mà những người đã ăn một lần sẽ nhớ mãi chính là mỡ hành được trộn cùng tóp mỡ và đậu phộng vừa béo béo bùi bùi ăn vào chỉ muốn xin thêm. Phần chả trứng được bà tự làm là sự kết hợp cả 3 loại trứng, trứng vịt, vịt muối, vịt bắc thảo ăn 1 miếng chả là ngon tê tái trong lòng. Xe cơm của bà còn rất nhiều món ăn bình dân khác cũng ngon không kém cạnh như cá sốt cà, gà nướng mật ong, lạp xưởng, trứng ốp béo ngậy vv..
4. Cơm Tấm Cốt Dừa – Tầng 1, 10 Nguyễn Văn Tráng, P. Bến Thành, Q.1: Mức giá: 50k – 80k
Nếu bạn muốn tìm một địa chỉ cơm tấm vừa ngon vừa lạ vừa có thể nhâm nhi ngắm cảnh thành phố một chút thì hãy tìm đến ngay với cơm tấm cốt dừa Nguyễn Văn Tráng. Cơm ở đây được nấu bằng nước dừa, khi chín nồi cơm bốc mùi thơm nức mũi vô cùng khác biệt so với những quán cơm khác. Hạt cơm trắng, dẻo, dậy mùi ăn vào béo béo ngọt ngọt vô cùng lạ miệng. Khi khách gọi cơm nhân viên sẽ cho thêm miếng cốt dừa ăn kèm cơm vừa ngon vừa giòn rất thú vị.
Dĩa cơm tấm vừa đạt độ thẩm mỹ cao mà hương vị lại thơm ngon nhức nách. Ảnh: @dambichchuong
Thịt sườn ở đây được ướp khá vừa miệng, cho màu đẹp mắt. Miếng sườn vừa ăn, mềm, ngọt nước không bị quá khô và còn giữ được độ nóng. Đồ chua tại đây bao gồm cà rốt củ cải và dưa leo được muối chua cả thảy. Mỡ hành tại đây luôn kèm cực nhiều tóp mỡ ăn cùng cơm giòn giòn beo béo cực thích. Đặc biệt dù mua đem đi hay ăn ở quán thì dĩa cơm đều được lót lá chuối ở dưới để giữ độ nóng cũng như tạo hương thơm đặc trưng cho quán. Ngoài ra bạn còn có thể thưởng thức món trà đâu biếc giúp thanh lọc cơ thể cũng ngon không kém đâu đấy. Mức giá một dĩa cơm tấm độc lạ nằm ngay chợ Bến Thành có điều hoà wifi mát mẻ lại có thể ngắm cảnh thành phố chỉ có 50k. Quá hợp lý phải không nào.
5. Cơm Tấm Khuya của Bà Mười – 294/35 Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh: Mức giá; 35k- 55k
Nửa đêm mà tự dưng thèm cơm tấm thì sao, vậy thì phải xách xe lên đến gặp bà Mười. Quán nằm ngay khu vực ngã tư Hàng Xanh đông đúc nên thu hút rất đông các cú đêm tới đây cứu đói, phần khác vì cơm của bà rất ngon khiến ai ăn rồi cũng tự dưng thèm lúc .. nửa đêm. Hạt cơm tại đây tròn, tơi, có độ dẻo vừa phải không quá khô và luôn giữ được độ nóng thơm phưng phức. Miếng sườn nướng nóng hổi vừa thổi vừa ăn được bà cắt nhỏ để ăn vừa miệng hơn. Miếng sườn mềm, ngọt, dày dặn, tẩm ướp vừa miệng được phết lên lớp mỡ hành trông vô cùng quyến rũ và đưa cơm.
Nhìn thôi là đã thấy đói bụng rồi phải không nào. Ảnh @Miiiphan
Các món ăn ở đây được bà nấu theo kiểu miền Tây với hương vị khiến ai cũng chợt nhớ nhà như thịt kho tàu, cá kho tiêu, phá lấu, mắm chưng vv… Ăn kèm cùng cơm là bát canh chua chua nóng hổi cùng bát da heo chiên căng phồng, giòn rụm không ở đâu có. Đồ chua của quán chỉ có dưa leo cùng một ít sợi cà rốt bào nhỏ bỏ trực tiếp trong chén nước mắm rưới lên cơm ăn thêm đậm đà và ngon miệng. Quán bà thường bán khoảng 10h tối đến gần sáng là bà dẹp tiệm để về nghỉ ngơi và chuẩn bị thức ăn cho hôm sau.
Theo Vntrip.vn