Lịch khởi hành
chuyên tour Nga
CHUYÊN TOUR  ĐẢO
CHUYÊN TOUR ĐẢO
CHUYÊN TOUR ĐẢO
CHUYÊN CUNG CẤP VOUCHER DU THUYỀN ĐẲNG CẤP 5*
CHUYÊN CUNG CẤP VOUCHER DU THUYỀN ĐẲNG CẤP 5*
CHUYÊN CUNG CẤP VOUCHER DU THUYỀN ĐẲNG CẤP 5*
Thứ 5, Ngày 06 tháng 09 năm 2018, 12:54

12 BÍ MẬT CỦA TƯỢNG NỮ THẦN TỰ DO NỔI TIẾNG CỦA MỸ

Là công trình biểu tượng của nước Mỹ và được biết đến rộng rãi khắp thế giới, Tượng Nữ thần Tự do nắm trong mình vô số bí mật thú vị không phải ai cũng biết đấy!
Tượng Nữ thần Tự do từ lâu đã được xem là một trong những biểu tượng lừng danh nhất trên thế giới và của nước Mỹ nói riêng. Công trình 133 năm tuổi này là địa điểm bất cứ du khách nào cũng phải ghé thăm 1 lần khi đặt chân đến thành phố New York. Hút khách và nổi tiếng khắp thế giới là vậy nhưng không phải ai cũng biết rằng bức tượng đang nắm giữ khá nhiều bí mật có thể khiến bạn phải kinh ngạc.
1. Tên thật và vị trí của bức tượng: Tên thật của bức tượng là Nữ thần Tự do soi sáng thế giới (Liberty Enlightening the World). Cái tên Nữ thần Tự do chỉ là một biệt danh du khách thường gọi. Đây là một tác phẩm điêu khắc bằng đồng theo phong cách tân cổ điển với kích thước lớn, đặt trên đảo Liberty tại cảng New York.
2. Tượng Nữ thần Tự do và những con số "khủng": Tính từ phần nền của bệ đỡ tới ngọn đuốc trên cùng, tượng cao 93m và nặng 225 tấn. Khi được xây dựng vào năm 1886, bức tượng được coi là kết cấu sắt cao nhất thế giới. Bạn cần phải leo 377 bước để nhìn hết tất cả 25 cửa sổ thiết kế trên vương miện của Nữ thần.
3. Số 7 trở nên rất quan trọng với bức tượng: Con số này rất có ý nghĩa với những người tạo nên bức tượng. Trên ngọn đuốc có 16 chiếc lá, và bức tượng này cũng cao 151 feet (46m). Khi cộng từng cặp chữ số lại, bạn sẽ có đáp án là 7. Ngoài ra, bức tượng cũng có 7 đỉnh trên vương miện biểu tượng cho sự tự do trên khắp 7 đại dương và lục địa toàn thế giới.
4. Bí mật tấm bảng và ngọn đuốc trên tay Nữ thần: Trên tấm bảng bằng đồng của Nữ thần Tự có khắc dòng ký tự JULY IV MDCCLXXVI (04 tháng 7 năm 1776), cũng chính là ngày Quốc khánh và ngày đọc Tuyên ngôn Độc lập Hoa Kỳ. Riêng ngọn đuốc được mở cửa cho du khách thăm quan đến năm 1916 thì hư hỏng bởi một sự cố. Năm 1986, nó đã được thay thế bằng một ngọn đuốc mới đẹp hơn, với biểu tượng ngọn lửa cho tới ngày nay được dát bằng những lá vàng 24 karat. Du khách vẫn có thể chiêm ngưỡng ngọn đuốc cũ trong sảnh của bức tượng.
5. Ban đầu Tượng Nữ thần Tự do không có màu xanh: Tượng Nữ Thần Tự Do được làm bằng đồng, vì vậy màu sắc nguyên thủy của công trình này gần giống màu của một đồng xu. Theo như Hội Lịch Sử New York, toàn bộ bức tượng chuyển thành màu xanh do bị oxi hóa vào năm 1920.
6. Kiến trúc dùng để đỡ bức tượng được thiết kế bởi "cha đẻ" tháp Eiffel: Kỹ sư nổi tiếng Alexander Gustave Eiffel – người đã tạo nên công trình tháp Eiffel nổi tiếng của nước Pháp, đã giúp thiết kế nên bộ khung bằng thép bên trong với mục đích giữ cho bức tượng được vững chãi hơn. Bộ khung này đủ khỏe để chống chịu được 600 lần sét đánh mỗi năm lận đấy!
7. Bức tượng từng được dùng như một ngọn hải đăng: Giữa những năm 1886 và 1906, Tượng Nữ thần Tự do đóng vai trò như một ngọn hải đăng để rọi đường cho tàu thuyền đi vào cảng New York. Vì ánh sáng không đủ mạnh để hướng dẫn các tàu đi lại sau khi mặt trời lặn, vì vậy Hải đăng Tự do đã bị đóng cửa sau 16 năm.
8. Tượng Nữ Thần Tự Do từng bị phân chia thành nhiều phần: Bức tượng là một món quà nước Pháp gửi tới người dân Mỹ nhân dịp kỷ niệm tình đoàn kết trong cuộc cách mạng Hoa Kỳ, được hoàn thành và giới thiệu tới Đại sứ Hoa Kỳ tại Pháp vào ngày 4/7/1884. Nó đã ở lại đó cho đến khi được tháo rời thành 300 khối đồng, đóng gói vào 214 chiếc thùng hàng và vận chuyển đến nước Mỹ trên chiếc thuyền Isère của Pháp vào ngày 17/7/1885. Cuộc hành trình vượt Đại Tây Dương kéo dài hơn một tuần so với dự kiến ​​và chiếc tàu chở một phần bức tượng nặng 1 tấn suýt nữa đã bị nhấn chìm trong một cơn bão.
9. Chiến dịch gọi vốn từ cộng đồng đầu tiên trong lịch sử: Đầu tiên, nhà điêu khắc người Pháp Frédéric Auguste Bartholdi đã kêu gọi gây quỹ tại chính đất nước của ông để xây tượng. Trên thực tế, công trình này không được tài trợ bởi chính quyền địa phương. Sau đó, ông trùm báo chí người Mỹ Joseph Pulitzer đã vào cuộc. Dù 80% những món quyên góp đều nhỏ lẻ và đến từ những công dân tầng lớp trung lưu nhưng Pulitzer vẫn có thể thu thập được số tiền cần thiết đến từ 120.000 nhà tài trợ.
 
10. Khuôn mặt của Tượng Nữ thần Tự do có thể là của… một người đàn ông: Hầu như ai cũng cho rằng đây chính là hiện thân của vị nữ thần của sự tự do La Mã có tên Libertas. Tuy nhiên, câu chuyện được chấp nhận rộng rãi đó là Auguste Bartholdi – nhà điêu khắc người Pháp "cha đẻ" của Tượng Nữ thần Tự do, đã tạo mẫu khuôn mặt bức tượng dựa trên gương mặt mẹ ông tên là Charlotte. Tuy nhiên, nhà văn kiêm phóng viên Elizabeth Mitchell lại cho rằng thực ra nhà điêu khắc này đã dùng khuôn mặt của... anh trai ông để tạo mẫu?!
11. Trên đời không chỉ có một bức tượng Nữ Thần Tự Do: Không đề cập đến những bức tượng mô hình hay tại đại lộ Las Vegas nổi tiếng, du khách có thể tìm thấy phiên bản nhỏ hơn của tượng Nữ thần Tự do tại Jardin Du Luxembourg ở Paris (Pháp). Đây chính là bản thể đầu tiên của tượng gốc, được đặt ở đây từ năm 1906. Một phiên bản khác của công trình nổi tiếng cũng từng được dựng lên tại một hòn đảo trên sông Seine (Pháp) nhân dịp kỷ niệm 100 năm cách mạng Pháp.
12. Việc tham quan bức tượng không hề dễ dàng: Theo thống kê, lượng khách tham quan bức tượng nổi tiếng này rơi vào khoảng 3,2 triệu người (số liệu năm 2009). Đến nay, con số đó có thể còn "khủng" hơn nhiều. Bức tượng nằm trong Vịnh Thượng New York trên Đảo Liberty, phía Nam Đảo Ellis. Lối vào Tượng Nữ thần Tự do thì miễn phí nhưng tất cả du khách phải trả tiền để qua phà vì các tàu thuyền tư không thể đậu ở hòn đảo. Các chuyến phà khởi hành từ Công viên Tiểu bang Liberty trong Thành phố Jersey và Battery Park trong Hạ Manhattan cũng dừng lại ở Đảo Ellis giúp thực hiện những chuyến tham quan kết hợp.Cùng với vé qua phà, du khách có ý định vào tầng hầm của bức tượng và bệ tượng phải mua vé "mời tham quan bảo tàng/bệ tượng". Những ai muốn dùng cầu thang nằm trong bức tượng để lên đến phần mũ miện thì phải mua vé đặc biệt, có thể phải đặt trước tận 1 năm. Tổng cộng chỉ có khoảng 240 người được phép đi lên đến phần mũ miện mỗi ngày (mỗi nhóm là 10 người, mỗi giờ có 3 nhóm). Những người lên đó chỉ được phép mang theo thuốc uống và máy ảnh. Tại đây có các hộp tủ khóa để du khách cất giữ những vật dụng còn lại, và mọi thứ bạn mang theo bên người đều phải được kiểm tra an ninh 2 lần.
Theo Kenh14.vn