Lịch khởi hành
chuyên tour Nga
CHUYÊN TOUR  ĐẢO
CHUYÊN TOUR ĐẢO
CHUYÊN TOUR ĐẢO
CHUYÊN CUNG CẤP VOUCHER DU THUYỀN ĐẲNG CẤP 5*
CHUYÊN CUNG CẤP VOUCHER DU THUYỀN ĐẲNG CẤP 5*
CHUYÊN CUNG CẤP VOUCHER DU THUYỀN ĐẲNG CẤP 5*
Thứ 5, Ngày 28 tháng 05 năm 2020, 10:48

VIENNA, THÀNH PHỐ BÊN SÔNG DANUBE - DI SẢN VĂN HÓA THẾ GIỚI

Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc Unesco đã công nhận Trung tâm lịch sử của Vienna, thủ đô nước Áo là Di sản văn hóa thế giới năm 2000.
Vienna là thủ đô của nước Áo, hiện nay thành phố này cũng là thành phố lớn nhất của nước áo đồng thời là trung tâm văn hóa, kinh tế, chính trị của quốc gia này. Toàn bộ diện tích của Vienna vào khoảng 440 km2 với hơn 2 triệu dân sinh sống. Ngôn ngữ chính được dùng ở đây là tiếng Đức. Vienna có khí hậu ôn đới, nhiệt độ và thời tiết quanh năm tương đối ổn định. Vienna đặc biệt bởi đây là thành phố mà lịch sử và hiện đại cùng tồn tại song song. Bên cạnh những lâu đài, cung điện cổ kính được xây dựng từ thời Hofburg là những tòa nhà cao tầng hiện đại, những trung tâm thương mại đắt tiền, những cửa hàng thời trang thời thượng. Vienna còn có dòng sông Danube chảy qua thành phố, mang lại cho thành phố một không gian lãng mạn, đầy chất thơ.
Thành phố Vienna còn được gọi là thành phố của âm nhạc. Bởi những thiên tài âm nhạc như Mozart, Beethoven, Gluck, Haydn, Schubert và Johans Straus... đều được sinh ra ở đây. Ở Vienna đi đâu cũng có thế thấy những di tích về âm nhạc từ quảng trường, đường phố cho đến công viên... đều gắn với tên của những thiên tài âm nhạc. Nhưng Vienna không chỉ có âm nhạc, thành phố này còn được biết đến bởi nó sở hữu nhiều công trình kiến trúc có giá trị gồm cả kiến trúc cổ và những công trình mới. Bên cạnh đó, Vienna còn nổi tiếng bởi cảnh quan và không khí ở thành phố này luôn mang lại cho người ta cảm giác lãng mạn, hiền hòa. Nếu đứng ở trung tâm lịch sử của Vienna, được bao quanh bởi những công trình kiến trúc nguy nga, cổ xưa, được hít thở bầu không khí trong lành đã theo những cơn gió cuốn lên từ dòng sông Danube... du khách sẽ có cảm giác như mình đang sống trong 1 câu chuyện cổ tích.
Vào khoảng giữa thế kỷ XII, Vienna trở thành lãnh địa của giới quý tộc Áo. Những năm 1529 đến năm 1683, Vienna bị người Thổ chiếm đóng và kể từ đó thành phố này được coi như thủ đô của 1 quốc gia. Năm 1867 đến năm 1918, Vienna là thủ đô của đế quốc Áo Hung. Trong chiến tranh thế giới II, Vienna bị quân đội Đức chiếm đóng. Ngày 22-12-1955, chính quyền Áo đã thông qua luật về sự trung lập của nước Áo, và từ đó, Vienna cũng được trả lại cho người Áo.
Toàn thành Vienna có khoảng 300 nhà hát kịch và phòng hòa nhạc được phân bố khắp nơi. Trong số các nhà hát đó thì nổi danh nhất là Nhà hát Opera Quốc gia Vienna. Nhà hát này đã được tôn vinh là Trung tâm ca kịch của thế giới. Nhà hát Opera Quốc gia Vienna được xây dựng theo phong cách La Mã, bên phía ngoài cửa và phòng lớn đều đựng lát đá hoa cương, phia trong nhà hát có treo ảnh của các nghệ sĩ, nhạc sĩ lớn.
Nhà hát Opera Quốc gia Vienna.
Vienna còn được mệnh danh là thành phố của kiến trúc bởi những tòa nhà, những lâu đài tráng lệ, những công trình kiến trúc độc đáo mà nó sở hữu, như Nhà thờ Stephan được xây vào thế kỷ thứ VII; nhà thờ Đức mẹ Saint Maria ( 1330 – 1414); Thư viện dân tộc, Cổng Thụy sĩ...Ở Vienna còn có nhiều công trình kiến trúc công cộng rất đẹp như quảng trường, các tượng đài có thể bắt gặp ở nhiều con phố khác nhau.
Nhà thờ Stephan
Cung điện Hoàng gia Hofburg.
Không chỉ nổi tiếng với các công trình kiến trúc cổ, Vienna còn có nhiều công tình kiến trúc hiện đại nổi tiếng thế giới như tháp Danube cao 252m. Tháp Danube có thang máy để du khách đi từ chân tháp lên đỉnh tháp uống cà phê và ngắm toàn bộ cảnh quan thành phố. Vienna được chia thành nhiều quận mà mỗi quận lại có 1 đặc điểm riêng. Để đi lại giữa các quận du khách có thể đi tàu điện ngầm. Riêng khu vực trung tâm lịch sử thành phố thì có thể đi bộ vì khu vực này không quá rộng. Khu vực trung tâm lịch sử của Vienna khác biệt hơn so với các khu phố khác bởi ở đây tập trung nhiều công trình quan trọng như: Quảng trường Stephansplalz; Nhà thờ Stephen; Cung điện Hoàng gia Hofburg; Bảo tàng Sisi, Nhà hát Opera Quốc gia...
Ở Vienna còn có một điều vô cùng hấp dẫn nữa đó là các quán cà phê. Người dân Vienna không gọi các cửa hàng bán cà phê như tên thường gọi như ở các nơi khác trên thế giới mà họ gọi đây là nhà khách công cộng. Lý do là bởi khách đến đây chỉ cần gọi 1 ly cà phê là có thể ngồi nhiều giờ nói chuyện với bạn bè, tán gẫu với người thân hoặc đọc bào mà không bị những người phục vụ làm phiền để gọi thêm món khác hay tỏ ý khó chịu. Văn hóa cà phê này cũng là một trong những điểm đặc biệt chỉ có ở Vienna, vậy nên sẽ không có gì phải lạ lẫm khi đến Vienne bạn sẽ nhận thấy rằng các quán cà phê ở đây dù sang trọng hay bình dân lúc nào cũng đông trật khách.
Hiện nay ở Vienna có rất nhiều các cơ quan, tổ chức quan trọng đặt trụ sở như UNIDO, OPEC, IAEA, OSCE...Vienna cũng là thành phố tổ chức nhiều sự kiện văn hóa quan trọng nhất của nước Áo.
Theo Khampha.vn