Lịch khởi hành
chuyên tour Nga
CHUYÊN TOUR  ĐẢO
CHUYÊN TOUR ĐẢO
CHUYÊN TOUR ĐẢO
CHUYÊN CUNG CẤP VOUCHER DU THUYỀN ĐẲNG CẤP 5*
CHUYÊN CUNG CẤP VOUCHER DU THUYỀN ĐẲNG CẤP 5*
CHUYÊN CUNG CẤP VOUCHER DU THUYỀN ĐẲNG CẤP 5*
Thứ 5, Ngày 04 tháng 06 năm 2020, 10:16

NGẮM GREENLAND ĐẸP MÊ LY - NƠI CÓ THỂ SỚM BỊ BIẾN MẤT MÃI MÃI

Nằm ở vùng cực Bắc xa xôi, Greenland được Đan Mạch trao quyền tự trị vào năm 1979. Quyền tự chủ của đảo ngày càng lớn hơn sau cuộc trưng cầu dân ý năm 2008. Gần 90% dân số là người gốc Inuit. Hòn đảo đã nắm lấy gốc rễ đó, định hình các chính sách từ góc độ bản địa. Ví dụ, không có quyền sở hữu bất động sản tư nhân ở Greenland. Hầu hết ngành công nghiệp ở đây do nhà nước nắm giữ.
Những ngày này cái tên Greenland được nhắc đến khá nhiều: nơi Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn mua, nơi cảnh báo tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn ra ở mức báo động...Đây là hòn đảo lớn nhất thế giới với 82% bề mặt là băng, cũng là nơi giữ vai trò quan trọng trong hệ thống đại dương thế giới. Các nhà khoa học ước tính mực nước biển toàn cầu có thể tăng đến 7m nếu toàn bộ lượng băng ở Greenland tan chảy.
Thuyền chở khách tham quan ở Greenland - (Ảnh: Albert).
"Greenland ảnh hưởng đến cả hành tinh. Một tỉ tấn băng mất đi ở đây sẽ làm mực nước biển dâng tại Úc, Đông Nam Á, Mỹ, châu Âu" - nhà hải dương học Josh Willis thuộc Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) mới đây cảnh báo. Theo nghiên cứu của Viện Khí tượng Đan Mạch, chỉ trong tháng 7 vừa qua, Greenland mất tổng cộng 197 tỉ tấn băng, mức lớn nhất được ghi nhận trong lịch sử. Đặc biệt chỉ riêng trong ngày 1-8, ước tính băng Greenland đã tan 12,5 tỉ tấn, con số cao nhất trong gần 100 năm nay. Với diễn biến này, trong tương lai không xa, Greenland với những núi băng cao ngất, những "thảm băng" mênh mông sẽ không còn nữa. Điều này đồng nghĩa những cảnh đẹp chỉ có riêng ở hòn đảo này cũng sẽ biến mất.
Hai tác giả Albert và Violeta Draseikaitė mới đây đã chia sẻ bộ ảnh vẻ đẹp hoang sơ của Greenland với lời cảnh báo nếu con người không biết giữ gìn, nếu các công ty cứ liên tiếp đưa du khách đổ xô đến Greenland... khả năng hòn đảo xinh đẹp này bị "khai tử" sẽ không còn xa...
Một con cá voi lưng gù lặn xuống nước, phía sau nó là bức tường băng khổng lồ - (Ảnh: Albert).
Băng ở Greenland - (Ảnh: Albert).
Một con mòng biển đậu trên đỉnh một tảng băng trôi - (Ảnh: Albert).
Một khối băng với kết cấu thú vị, trong đó có một cái lỗ hổng cho thấy phía bên kia cũng có kết cấu thú vị như vậy - (Ảnh: Albert).
Các chỏm băng đang tan chảy nhanh hơn bao giờ hết - mức tan băng vốn được dự đoán chỉ xảy ra vào năm 2070 - (Ảnh: Albert).
Greenland nóng không chỉ bởi vì nhiệt độ tăng, mà còn vì bị quá nhiều tàu du lịch tìm đến - (Ảnh: Albert).
Theo nhóm tác giả, chỉ riêng mùa hè này, 40 tàu du lịch đã ghé thăm thị trấn nhỏ Ilulissat nằm ở bờ biển phía tây Greenland - (Ảnh: Albert).
"Khi chúng tôi ở đó 12 ngày vào mùa hè này, tôi đã thấy 6 chiếc tàu khác nhau đến và đi. Một trong số đó chở 3.500 hành khách và 900 thủy thủ đoàn. Cả thị trấn Ilulissat chỉ có gần 5.000 dân, con tàu này đã khiến "dân số" thị trấn gần như tăng gấp đôi", các tác giả viết - (Ảnh: Albert).
Những tảng băng trôi ở gần bờ - (Ảnh: Albert).
Nắng chiếu trên lớp băng trắng xóa - (Ảnh: Albert).
Trăng treo trên đỉnh băng trôi - (Ảnh: Albert).
Những ngôi nhà nhiều màu sắc ở Greenland - (Ảnh: Albert).
Khu định cư Rodebay, cách thị trấn Ilulissat khoảng 2 giờ đi thuyền. Khu định cư nhỏ này có dân số chưa tới 50 người. Con chó trong ảnh là một trong số nhiều con chó kéo xe của làng. Mùa đông chúng sẽ kéo xe, mùa hè chúng "thất nghiệp" và nhìn chung khá lành - (Ảnh: Albert).
Một tảng băng lớn ở Greenland có hồ nước ở giữa - (Ảnh: Albert).
Một tảng băng khác với những "nhánh sông" nhỏ - (Ảnh: Albert).
Bầy hải âu đậu trên băng trôi trong một ngày mưa - (Ảnh: Albert).
Chiếc thuyền cao 27m khá nhỏ bé trước bức tường băng khổng lồ - (Ảnh: Albert).
Theo Khampha.tv