• Hà Nội - Chùa Vĩnh Nghiêm - Chùa Bồ Đà - Hà Nội


 • Thời gian 1 ngày 1 đêm
  Khởi hành Hàng tuần
  Giá bán Liên hệ
 • Chương trình Tour
 • Liên hệ
07h00:  Xe đón Đoàn tại điểm hẹn khởi hành đi Bắc Giang để đến chùa Vĩnh Nghiêm (cách Hà Nội khoảng 70km)

09h00: Đoàn thăm quan chùa Vĩnh Nghiêm.
Chùa tọa lạc trên vùng đất cổ thuộc thôn Ðức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng (Bắc Giang), chùa Vĩnh Nghiêm được mệnh danh "Ðại danh lam cổ tự" đã có lịch sử tồn tại hơn một nghìn năm khi được xây dựng vào những năm đầu của nhà Lý từ năm 1010 đến nay. Thế đất dựng chùa đã được người xưa lựa chọn đúng vào vị trí hội tụ của núi sông, nơi hợp lưu của dòng Lục Nam và Thương Giang với hướng nhìn ra trải rộng lên vùng Lục Ðầu Giang - Kiếp Bạc.
 Chùa có tên chữ là Vĩnh Nghiêm Tự và ngay từ những ngày đầu đã được nhiều vị cao tăng về đây trụ trì, tu hành. Tên chùa đã đi vào lịch sử, gắn với dòng thiền phái Trúc Lâm với Tam Tổ Trúc Lâm, những người sáng lập và hoàn thiện phái thiền tông của Phật giáo Việt Nam cách đây hơn 700 năm, trong đó có vị vua Trần Nhân Tông. Là cửa ngõ dừng chân trước khi từ đồng bằng lên dãy Yên Tử tu hành, cả ba vị Tam Tổ đều lấy chùa Vĩnh Nghiêm nơi ngã ba sông thoáng đãng, rộng rãi làm nơi tập trung giảng đạo cho các tăng ni, đệ tử. Cũng bởi vậy mà có thể nói, chùa Vĩnh Nghiêm thời kỳ đó đã trở thành một trung tâm Phật giáo, lưu trữ nhiều kinh sách, thuyết giảng và đào tạo hàng nghìn tăng đồ trong cả nước.
Khuôn viên chùa Vĩnh Nghiêm hiện tại rộng khoảng một ha với bốn khối kiến trúc bao gồm: tòa thiên đường, tòa thượng điện, nhà Tổ đệ nhất, gác chuông, nhà Tổ đệ nhị và một số công trình văn hóa tín ngưỡng cổ khác như cổng tam quan bên ngoài, bái đường bên trong, bia cổ ghi lại việc trùng tu chùa năm 1606 và khu vườn tháp mộ an táng các vị hòa thượng đã từng trụ trì tại chùa. Trong khu vực chùa và hai bên đường vào có nhiều cây tùng, cây thông đã được trồng lâu năm với đường kính khá lớn. Các khối kiến trúc chính trong chùa được thiết kế theo kiểu chữ công (Hán tự) với hoa văn trang trí khá đặc trưng của kiến trúc chùa cổ vùng đồng bằng Bắc Bộ, nổi bật là lối trang trí đắp nổi lối "nề ngõa" với hình cuốn thư và hồi văn, hoa lá chạy đường diềm bao quanh bên cạnh các hoành phi đại tự sơn son thếp vàng cực lớn
Chùa còn giữ gìn và lưu trữ khá nhiều thư tịch cổ, trong đó có những bộ ván kinh Phật quý giá có từ 700 năm nay như: Sa di tăng Sa di lì tỷ khiêu lỵ (348 giới luật), bộ Yên Tử nhật trình từ thế kỷ 15 (quá trình hình thành phái Trúc Lâm), Hoa nghiêm sớ, Di đà sớ sao, Ðại thừa chỉ quán, Giới kinh ni... Tính ra chùa có khoảng 34 đầu sách, trong đó có chín đầu sách lớn với 3.050 bản khắc gỗ, mỗi bản có hai mặt, mỗi mặt là hai trang sách khắc ngược (âm bản) bằng chữ Hán và chữ Nôm, nội dung chứa đựng các kiến thức về y học, văn học, bùa chú, luật giới nhà Phật. Loại sách kinh của bộ mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm phần lớn là do các Tổ sư thiền phái Trúc Lâm sáng tác truyền lại và có cả sách kinh nguồn gốc từ các nước, được các Ðức Tổ thiền phái Trúc Lâm kế truyền, chú dẫn theo tư tưởng Việt Nam, ngoài ra còn có các tác phẩm thơ, phú, nhật ký của Mạc Ðĩnh Chi và một số vị cao tăng khác. Qua các mộc bản này, có thể thấy rõ những tư tưởng, giáo lý của Thiền phái Trúc Lâm một cách rõ nét nhất với các giá trị nhân văn sâu sắc và mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, nhất là về thân thế, sự nghiệp của Ðức Tổ Phật hoàng Trần Nhân Tông và nhiều danh nhân văn hóa lịch sử khác của nước ta. Trong bộ mộc bản, có những bản khắc lớn với chiều dài hơn một mét, rộng 40 đến 50 cm, bản nhỏ nhất có kích thước khoảng 15 x 20 cm. Nhiều bộ ván in được chạm khắc cầu kỳ những hoa văn và họa tiết thể hiện triết lý của đạo Phật và nằm trong bộ ván in sách được khắc sớm, đẹp nhất trong các bộ mộc bản ở nước ta. Theo tương truyền và một số tài liệu ghi chép xưa, chùa Vĩnh Nghiêm đã phải xây dựng mười gian nhà để chứa toàn bộ hơn ba nghìn bộ ván in.
Vào tối ngày 6/10/2012, bà Katherine Muller Mari - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam đã trao Bằng công nhận mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm là di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.
11:30: Đoàn nghỉ ngơi và ăn trưa tại nhà hàng trong thành phố Bắc Giang.
13h30 : Đoàn lên xe tiếp tục hành trình thăm chùa Bổ Đà. Một ngôi chùa khá nổi tiếng của tỉnh Bắc Giang, có khuôn viên rộng trên 5ha, cách thành phố Bắc Giang khoảng 20k.

Chùa Bổ Đà có tên chính xác là chùa Quán Âm núi Bổ Đà, và thường được dân trong vùng gọi tắt là chùa Bổ. Chùa nằm ở phía Bắc chân núi Phượng Hoàng thuộc thôn Thượng Lát, xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Chùa Bổ Đà là một trong những di tích lịch sử tiêu biểu của tỉnh Bắc Giang và là một trong những trung tâm Phật giáo của phái Trúc Lâm Tam tổ. Chùa thờ Thạch Linh thần tướng và Trúc Lâm Tam Tổ (gồm Trần Nhân Tông, Pháp Loa và Huyền Quang). Quần thể chùa Bổ Đà là một tập hợp di tích gồm chùa chính (Tứ Ân Tự) cùng hai đền thờ Đức Thánh Hóa và Thạch Tướng Đại Vương.Chùa có từ thời nhà Lý thế kỷ 11 và được xây dựng lại vào thời Lê Trung Hưng, dưới triều vua Lê Dụ Tông (1705-1728).
Đặc biệt trong chùa còn lưu giữ bộ kinh Phật cổ nhất Việt Nam được khắc trên gỗ thị. Bộ kinh được hình thành xuất phát từ ý tưởng của các vị tổ sư, đồng thời cũng là những người xây dựng ra ngôi chùa muốn có một bộ kinh để truyền dạy đạo Phật, là một di vật Phật học đặc biệt để lại cho đời sau. Bộ kinh mang những tư tưởng của hai dòng Phật giáo lớn nhất Châu Á xưa là Ấn Độ và Trung Hoa.
Bộ kinh được xếp trên 8 giá, mỗi giá có 4 tập sách kinh gồm 240 tấm ván gỗ hợp thành, tất cả có khoảng gần 2.000 tấm. Mỗi tấm gỗ dùng để khắc kinh dài trung bình 50cm, rộng 25cm và dày khoảng 2,5cm. Nếu muốn xem đồng loạt toàn bộ kho kinh cổ ở đây thì phải có khoảng đất rộng 250m² để rải các tấm ván kinh ra. Bộ kinh được khắc trên gỗ thị, một loại cây gỗ mọc phổ biến ở vùng rừng núi này. Gỗ thị không những bền mà còn rất nhẹ, đây cũng là một đặc điểm thuận lợi để khắc cũng như vận chuyển kinh.
Trải qua gần 300 năm, bộ kinh hiện nay vẫn còn khá nguyên vẹn. Đặc biệt là những tấm gỗ thị dùng để khắc kinh đều rất bền, đẹp, không bị mối mọt, dù không dùng một loại thuốc bảo quản nào. Kinh được khắc nổi bằng chữ Hán, nét chữ tinh xảo, đến nay vẫn còn rất sắc, rõ nét.
Chùa Bổ Đà còn nổi danh với Vườn Tháp cổ kính cả ngàn năm tuổi. Đây là nơi chôn cất rất nhiều vị sư nối nhau chăm sóc, bảo vệ và phát triển giáo lý nhà Phật ở vùng đất phía bắc này.
Hội chùa Bổ Đà từ ngày 16 tháng 2 đến ngày 18 tháng 2 hàng năm
16h00: Đoàn lên xe về Hà Nội vào khoảng 17h30, kết thúc chương trình.
GIÁ TOUR TRỌN GÓI:
v GIÁ BAO GỒM:
-         Xe ô tô đời mới đưa đón theo chương trình
-         Ăn trưa theo chương trình.
-         Hướng dẫn viên theo đoàn suốt tuyến.
-         Nước uống trên xe 
-         Bảo hiểm du lịch
v KHÔNG BAO GỒM:
-         Đồ uống gọi thêm ngoài chương trình.
-         Thuế VAT, các chi phí phát sinh khác.
v TRẺ EM:
-         Trẻ em dưới 05 tuổi : miễn giá tour. Cha, mẹ hoặc người thân đi kèm tự lo các chi phí ăn, ngủ, tham quan (nếu có) cho bé.
-         Trẻ em từ 05 – dưới 10 tuổi : 50% giá  tour.
-         Trẻ em từ 11 tuổi trở lên : 100% giá tour và tiêu chuẩn như người lớn.

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ GIẢI TRÍ HÀ NỘI (HASECO)

Địa chỉ: Số 614, Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: (84-4) 3719 5454 - Fax: (84-4) 3718 4190

Website: www.hasecotravel.vn - Email: info@hasecotravel.vn

  Tổng đài: (84-4) 37 19 5454
 • Du lịch nội địa
  Du lịch nội địa(84-024)37195454/ 37190909 - 0986910426
  Du lịch nội địa
 • Vé máy bay, khách sạn
  Vé máy bay, khách sạn(84-024) 37195454- 0356102162
  Vé máy bay, khách sạn
 • Tour ghép(84-024) 04 37195454 - 0971 825 141
  Tour ghép
 • Tour công vụ(84-024) 37195454 - 0973655003
  Tour công vụ